XSTAT 30 - mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây

XSTAT 30 - mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây

XSTAT 30 - mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây

XSTAT 30 - mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây

XSTAT 30 - mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây
XSTAT 30 - mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây
849 Nguyễn Kiệm - Phường 3 - Quận Gò Vấp - TP. HCM.
Email: thuanpham.vins@gmail.com Twitter Instagram Google+ Facebook
Tin tức-Sự kiện

XSTAT 30 - mũi tiêm cứu mạng người trong 20 giây

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thiết bị XSTAT 30 được sử dụng đối với các bệnh nhân có nguy cơ tử vong do vết thương mất máu quá nhiều, trong khi lại chưa thể đưa đến cơ sở chăm sóc y tế trong thời gian ngắn. Thiết bị đã được áp dụng trong binh lính trúng đạn nơi chiến trường và áp dụng thành công trong quân đội Mỹ từ tháng 4/2015.

XSTAT 30 - mui tiem cuu mang nguoi trong 20 giay hinh anh 1
XSTAT 30 khi được tiêm vào vết thương sẽ nở gấp 10 lần giúp cầm máu tức thì.

Bên cạnh đó, FDA đã chấp thuận đưa thiết bị này vào sử dụng trong cấp cứu đời thường nhằm mục đích ngăn ngừa tỷ lệ tử vong do khả năng cầm máu tức thời ở những vết thương chảy máu nghiêm trọng trước khi các bệnh nhân được đưa tới phòng cấp cứu.

Chức năng và cơ chế hoạt động

XSTAT là ống tiêm giúp cầm máu tức thời cho những vết thương lớn, sâu như đạn bắn, dao đâm... chỉ trong vòng 15-20 giây. Mỗi lần sử dụng ống tiêm XSTAT 30 có thể hấp thụ tối đa 0,57 lít máu hoặc chất dịch cơ thể của mỗi người và sẽ có tác dụng cầm máu trong 4 giờ, cung cấp thêm thời gian để đưa người bị thương đến cơ sở y tế và phẫu thuật.

Thời gian này rất quan trọng đối với người bị thương, đặc biệt là tổn thương động mạch chủ, vốn có thể mất máu dẫn tới tử vong trong vài phút. Cấu tạo của thiết bị này là một ống tiêm chứa 92 hạt bọt biển nhỏ làm từ bột giấy, có nguồn gốc cellulose, không bị hòa tan vào cơ thể người.

Ngoài ra, trên mỗi hạt đều được phủ một lớp cân bằng nội mô (tiếng Anh là homeostatic) có tác dụng đẩy nhanh quá trình đông máu. Đồng thời được đánh dấu bằng chất chống thấu xạ để có thể phát hiện một cách dễ dàng khi chụp Xquang nếu không may bị mắc kẹt trong cơ thể.

Cơ chế hoạt động: Khi tiêm vào vết thương, các hạt bọt biển sẽ ngay lập tức nở rộng ra gấp 10 lần kích thước ban đầu để lấp đầy vết thương hở trong vòng 20 giây, tạo thành sự tắc nghẽn tạm thời, ngăn không cho máu chảy ra. Ở những vết thương đặc biệt nghiêm trọng, mất quá nhiều máu thậm chí cần sử dụng đến 3 mũi tiêm XSTAT.

Ưu điểm vượt trội của XSTAT 30

Thiết bị XSTAT hoạt động hiệu quả bởi thay vì dùng áp lực để cầm máu và bịt kín các vết thương từ bên ngoài bằng cách quấn chặt băng thì áp lực từ bên trong vết thương sẽ giải quyết nhanh chóng việc ngăn máu chảy.

XSTAT 30 có hai tùy chọn, một có đường kính 12mm và 1 có đường kính 30mm tùy thuộc vào kích thước của vết thương. XSTAT đặc biệt hữu ích cho những vết thương không thể bọc bằng ga-rô hoặc băng như một vết thương dài và sâu ở bẹn hoặc nách.

Tuy nhiên, nó không thích hợp để điều trị vết thương do đạn bắn vào phần ngực, xương chậu, bụng hoặc ngay phía trên xương đòn.

Ban đầu, XSTAT được sử dụng trong lĩnh vực quân sự, dùng để sơ cứu những vết thương nghiêm trọng trên chiến trường. Nhưng do tính tiện ích trong ứng dụng và hiệu quả ngày nay, thiết bị này được ứng dụng rộng rãi.

Theo báo cáo của FDA, có đến 40% các ca tử vong dân sự xuất phát từ một chấn thương nghiêm trọng bắt nguồn từ tình trạng máu chảy nhiều đến chết. Trong số các ca tử vong đó, có khoảng 33-56% trường hợp tử vong trước khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

William Maisel, Giám đốc Văn phòng đánh giá thiết bị của FDA cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Khi một sản phẩm được phát triển để sử dụng trên chiến trường, nó thường nhằm để sử dụng cho trường hợp xấu nhất, nơi sự chăm sóc y tế tiên tiến có thể không có ngay lập tức và thật thú vị để xem quá trình chuyển đổi công nghệ này sẽ giúp hỗ trợ các hoạt động sơ cứu dân sự ban đầu nhằm kiểm soát một số trường hợp chảy máu nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng”.

Coppyright © 2019 Dụng Cụ Y Tế Sài Gòn . All right reserved. Design by Nina
Đang online: 35 | Tổng truy cập: 9083
backtop